Tiếp Thị Liên Kết (Affiliate Marketing) Là Gì? Đôi Điều Về Affiliate Marketing

Tiếp Thị Liên Kết (Affiliate Marketing) Là Gì? Đôi Điều Về Affiliate Marketing

Giải thích thuật ngữ: Tiếp thị liên kết 

Tiếp thị liên kết là gì?

Tiếp thị liên kết (affiliate marketing) là một hình thức tiếp thị, trong đó bạn giới thiệu khách viếng thăm website/blog của bạn mua bất kỳ sản phẩm trực tuyến nào, và khi khách hàng này thực hiện thành công việc mua sản phẩm trực tuyến dựa trên khuyến nghị của bạn, bạn sẽ nhận được hoa hồng.

Khoản hoa hồng này dao động từ $1 đến $10,000 tùy thuộc vào sản phẩm bạn đang quảng bá

affiliate-marketing

Các bước của affiliate marketing:

 1. Người dùng ghé thăm website liên kết (affiliate site)
 2. Người dùng click vào quảng cáo liên kết (Ví dụ: Affiliate banner) trên website và được chuyển hướng đến website mua hàng;
 3. Người dùng thực hiện giao dịch mua hàng online, nếu giao dịch thành công, bạn liên kết sẽ được nhận hoa hồng

Một trong những câu hỏi phổ biến nhất về affiliate marketing là làm cách nào cách các công ty có thể theo dõi (track) việc ai đang gửi lưu lượng khách truy cập và thực hiện việc bán hàng. Câu trả lời đơn giản là việc này được làm thông qua URL theo dõi (liên kết duy nhất do công ty con hoặc công ty bán sản phẩm cung cấp cho bạn).

URL này được sử dụng để theo dõi tất cả lưu lượng truy cập và bán hàng mà bạn đang thực hiện thông qua trang web của bạn hoặc các kỹ thuật quảng cáo khác. Nhiều chương trình liên kết lỗi thời cho phép người mua thêm email hoặc các chi tiết giới thiệu trong một nỗ lực để tính toán doanh thu liên kết, nhưng đây không phải là cách tốt nhất để theo dõi tiến trình.

Nhiều công ty trực tuyến bán sản phẩm như giày dép, mỹ phẩm, web hosting hoặc một số dịch vụ khác thường cung cấp chương trình liên kết. Bạn chỉ cần đăng ký chương trình và nhận liên kết theo dõi duy nhất. Bây giờ, bất cứ khi nào bạn viết nhận xét về sản phẩm của họ, bạn có thể sử dụng liên kết affiliate theo dõi đặc biệt này để giới thiệu trang web của công ty.

Nếu người đọc website/blog của bạn mua bất cứ thứ gì, bạn sẽ nhận được hoa hồng.

Mọi chương trình liên kết đều có một điều khoản và điều kiện thiết lập. Ví dụ: nhiều công ty cho phép khoảng thời gian cookie 60 ngày, có nghĩa là nếu khách truy cập sử dụng liên kết liên kết đặc biệt từ website/blog của bạn để chuyển đến trên trang web của công ty bán hàng và mua một thứ gì đó trong vòng 60 ngày tiếp theo, bạn sẽ được nhận hoa hồng bán hàng.

Dưới đây là một số thuật ngữ phổ biến liên quan đến liên kết tiếp thị:

 • Affiliates (Chi nhánh liên kết): Là các nhà xuất bản như người viết blog này, những người đang sử dụng liên kết chương trình tiếp thị liên kết để quảng bá và bán hàng.
 • Affiliate marketplace (Thị trường liên kết): Có nhiều công ty như Shareasale, CJ, và Clickbank. Những công ty này đóng vai trò như là trung tâm, phân phối các chương trình tiếp thị liên kết khác nhau.
 • Affiliate software (Phần mềm liên kết): Phần mềm được sử dụng bởi các công ty để tạo ra một chương trình liên kết cho sản phẩm của họ.
  Ví dụ: iDevaffiliate.
 • Affiliate Link (Liên kết): Liên kết theo dõi đặc biệt được cung cấp bởi chương trình liên kết của bạn để theo dõi tiến trình quảng cáo liên kết của bạn.
 • ID liên kết: Tương tự như affiliate link, nhưng nhiều chương trình liên kết cung cấp một ID duy nhất mà bạn có thể thêm vào bất kỳ trang nào của trang web sản phẩm.
 • Payment mode (Phương thức thanh toán): Các chương trình liên kết khác nhau cung cấp các phương thức thanh toán khác nhau.
  Ví dụ: Séc, chuyển khoản ngân hàng, PayPal và các tài khoản khác.
 • Affiliate manager (Người quản lý liên kết) / OPM: Nhiều công ty bán hàng có các nhà quản lý liên kết để giúp nhà xuất bản kiếm được nhiều tiền hơn bằng cách giúp họ thực hiện việc tối ưu hóa.
 • Commission (Phần trăm hoa hồng/số tiền): Số tiền hoặc phần trăm bạn sẽ nhận được trong thu nhập từ mỗi lần bán.
 • 2-tier Affiliate marketing (Tiếp thị liên kết 2 cấp): Đây là một cách hay để kiếm tiền từ chương trình liên kết. Với phương pháp này, bạn đề nghị những người khác tham gia các chương trình liên kết và bạn nhận được hoa hồng khi một affiliate phụ bán hàng (tương tự như Multi level marketing hoặc tiếp thị đa cấp). Thu nhập này còn được gọi là hoa hồng phụ.
 • Landing page (Trang đích): Trang bán hàng hoặc trang giới thiệu sản phẩm duy nhất được sử dụng cho mục đích tăng doanh thu. Hầu hết các chương trình mà bạn sẽ quảng bá có nhiều trang đích và bạn có thể chạy thử nghiệm để xem những trang nào chuyển đổi tốt nhất cho bạn.
 • Custom affiliate income/account (Tuỳ chỉnh thu nhập/tài khoản liên kết): Không giống như một tài khoản liên kết thông thường, nhiều công ty bán hàng cung cấp thu nhập liên kết tuỳ chỉnh cho những người (affiliate) có doanh số bán hàng cao nhất cho họ.
 • Custom coupons (Coupon tùy chỉnh): Nhiều chương trình cho phép các affiliate tạo coupon giảm giá tùy chỉnh cũng được sử dụng để theo dõi doanh số bán hàng. Coupon giảm giá tùy chỉnh cũng giúp bạn tăng doanh số liên kết.
  Đối với các công ty cung cấp chương trình liên kết, đây là một trong những cách tốt nhất để nhận khuyến mãi miễn phí, do đó tiết kiệm đáng kể chi phí cho quảng cáo.

Affiliate Marketing – Câu hỏi thường gặp

Tại thời điểm này, bạn cần phải có một sự hiểu biết cơ bản về tiếp thị liên kết là gì và Affiliate Marketing hoạt động thế nào nó .

Dưới đây là một số câu hỏi phổ biến được hỏi bởi các quản trị viên web và các nhà tiếp thị về tiếp thị liên kết:

Tiếp thị liên kết và AdSense: tôi có thể sử dụng cả hai?

Có, bạn có thể vì liên kết tiếp thị không vi phạm bất kỳ điều khoản sử dụng nào của Adsense. Thực tế, theo ý kiến cá nhân, tiếp thị liên kết hoạt động tốt hơn Adsense.

Làm cách nào để tìm làm affiliate cho bất kỳ sản phẩm nào?

Không phải tất cả các công ty đều cung cấp chương trình liên kết, dĩ nhiên, nhưng đối với những công ty cung cấp chương trình liên kết, bạn có thể kiểm tra trang web của họ để biết thông tin liên quan. Khi tìm kiếm, hãy chắc chắn kiểm tra trang câu hỏi thường gặp của công ty nếu có.

Một cách khác để tìm thông tin này là thực hiện tìm kiếm Google. Ví dụ: bạn có thể dùng cụm từ sau vào Google để Tìm kiếm: “(product name) + affiliate program”. (Thay “product name” bằng tên của sản phẩm bạn đang quảng bá.)

Nhiều công ty thông qua affiliate market như ShareASale, CJ, hoặc Clickbank mà bạn có thể bạn có thể tạo tài khoản và  sử dụng miễn phí miễn phí.

Làm cách nào để tìm sản phẩm mới để quảng bá?

Các affiliate market như đã đề cập ở trên là những nơi tốt nhất để bạn có thể bắt đầu nghiên cứu thực hiện tiếp thị liên kết. Bạn có thể duyệt xem các niche phù hợp nhất với website/blog của bạn và xem qua các chương trình liên kết thực hiện hàng đầu.

Ngoài ra, bạn có thể theo dõi các blog trong niche của bạn và xem những sản phẩm nào họ đang quảng cáo và những phương pháp nào họ đang sử dụng.

Điều quan trọng là bạn phải có blog để quảng bá liên kết? Không nhất thiết, nhưng blog thực sự là một công cụ quảng cáo tốt nhất. Với blog, bạn luôn có thể sử dụng các phương pháp như PPC hoặc quảng cáo để quảng bá sản phẩm.

Tuy nhiên, điều này (PPC hoặc quảng cáo cho affiliate) giống như tiếp thị liên kết đến và chạy. Cách tốt nhất để tận dụng tối đa các cơ hội tiếp thị liên kết của bạn là có một blog và sử dụng nó để quảng bá mạnh và mềm.

Cần bao nhiêu chi phí để tham gia vào một chương trình liên kết?

Không có phí tham gia chương trình liên kết, tuy nhiên, tổng chi phí của bạn phụ thuộc vào kỹ thuật xúc tiến mà bạn đang sử dụng. Ví dụ: một bài đăng trên blog không tốn một xu nào, nhưng tiếp thị bằng PPC, tiếp thị qua email và quảng cáo đi kèm sẽ có nhiều mức giá khác nhau.

Tôi cần phải trở thành một nhà tiếp thị liên kết như thế nào?

Không cần bằng cấp cần thiết để trở thành một nhà tiếp thị liên kết , Mặc dù có kỹ năng copywriting tốt và kỹ năng marketing sẽ là một lợi thế bổ sung.

Có sẵn có các chương trình tự động chuyển đổi liên kết thành liên kết affiliate?

Có một vài mạng như Viglink và Skimlinks tự động chuyển đổi các liên kết bình thường thành liên kết affiliate. Các mạng này sử dụng Javascript vì vậy nó thân thiện với SEO, và bạn không cần phải đăng ký một chương trình liên kết cá nhân.

Làm thế nào để kiếm nhiều tiền từ tiếp thị liên kết?

Như đã đề cập ở trên, không có giới hạn số tiền bạn có thể kiếm được từ Chương trình liên kết. Tất cả phụ thuộc vào chương trình mà bạn đang quảng bá và số lần chuyển đổi bạn đang thực hiện.

Có những người bắt đầu với 47 đô la là thu nhập liên kết đầu tiên của mình, và bây giờ họ kiếm được gần $4k-$5k / tháng bằng cách quảng cáo các sản phẩm mà mọi người sử dụng hàng ngày.

Làm thế nào để bắt đầu? Đây là một danh sách từ kho lưu trữ liên kết tiếp thị để giúp bạn bắt đầu:

 • Kiếm tiền Với Các Chương trình Affiliate Amazon
 • Kiếm tiền Với WordPress Plugins Affiliate
 • Kiếm tiền từ Hosting DreamHost
 • Bao gồm Trong một Bản tin Email Affiliate

Nếu bạn có thêm bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng hỏi tôi trong phần nhận xét dưới đây.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s